10 điều nhỏ nhặt phá vỡ mối quan hệ vợ chồng

10:54, Thứ Tư, 08/05/2013 (GMT+7)

Công việc nhà, luôn làm theo những điều mình muốn, quên đi những ngày kỷ niệm, không chào hỏi, giao tiếp, không thể hiện tình cảm… có thể gây nên tình trạng báo động cho mối quan hệ của các cặp đôi.

>> ‘Vợ chồng như quần áo, vậy anh nude luôn đi’

1. Công việc nhà

Bất đồng liên quan đến nhiệm vụ lau dọn nhà cửa, chén bát… chính là sự xung đột giữa hai tính cách với nhau. Theo tiến sĩ Karyn Gordon, một chuyên gia về hôn nhân và gia đình, có 16 loại tính cách con người và chỉ một nửa trong số này là có tổ chức và thích sạch sẽ.

Một người quá ngăn nắp trong khi người kia lại bừa bộn, tiến sĩ Gordon khuyên rằng hãy cho người bạn đời biết rằng bạn hiểu sự gọn gàng, sạch sẽ không có ý nghĩa gì với họ. Sau đó, hãy chỉ dẫn chồng/vợ điều cần làm một cách từ từ và bình tĩnh cho họ biết tại sao sự gọn gàng lại là ưu tiên hàng đầu của bạn.

2. Luôn chọn nhà hàng

Nếu một trong hai người luôn đưa ra quyền quyết định thì nó có thể là báo động đỏ cho mối quan hệ. Đó có thể là một điểm mù của người luôn muốn chọn điểm đến. Người đó sẽ không bao giờ biết cho đến khi bạn giãi bày cảm xúc của mình với họ.

3. Luôn làm theo những gì bạn muốn (hay ngược lại)

Đôi khi, đây là trường hợp của những người có công ty riêng. Bạn sắp xếp một câu lạc bộ sách trong khi đây là phần việc của người kia. Anh ấy ra ngoài với bạn bè mà không biết rằng bạn muốn làm gì đó cùng nhau. Hãy nói chuyện trực tiếp với một nửa của bạn về cảm giác khi người kia luôn đi theo sự lựa chọn của họ. Nếu không, bạn sẽ dễ đi đến thái độ bị động và sự oán giận. “Mỗi người đều cần cảm giác mình là người quan trọng đối với đối phương. Khi cảm thấy vị trí của họ bị giảm sút, họ sẽ trở nên liều lĩnh và tuyệt vọng”, tiến sĩ Gordon chia sẻ.

4. Quên ngày kỷ niệm quan trọng

Đây là trường hợp mà tiến sĩ Gordon gặp phải. Theo bà, đây chỉ là vấn đề về cách một người được dạy dỗ để lớn lên như thế nào. Liệu bố mẹ của người đó có thường tổ chức một bữa tiệc sinh nhật, tiệc kỷ niệm hay tổ chức một điều gì đó vào ngày nghỉ? Bà đã lớn lên như thế nhưng chồng bà lại trưởng thành trong một gia đình không coi trọng những ngày kỷ niệm. Do đó, không phải ông ấy quên ngày kỷ niệm của hai người, mà ông ấy không quen với việc tổ chức một bữa tiệc như thế.

Với kinh nghiệm của mình, bà chia sẻ: “Đây là một kỹ năng mà bạn có thể học thông qua giao tiếp, chia sẻ với người bạn đời của mình về những mong đợi của bạn. Thêm vào đó, hai bạn có thể dùng chung lịch, từ đó có thể nhắc nhở người ấy về những sự kiện quan trọng sắp tới”

5. Không chào hỏi

Lại một lần nữa, đây cũng là vấn đề về cách cha mẹ giáo dục con từ nhỏ. Liệu họ có cư xử như hai con tàu đi qua nhau mà không một lời chào hỏi như “hẹn gặp lại”? Cách cư xử này ăn sâu vào chúng ta và càng thể hiện rõ nét khi lớn lên. Theo thời gian, rất nhiều cặp đôi bỏ qua màn chào hỏi thông thường hay thói quen ôm, hôn khi ai đó về nhà vì những sao nhãng từ những việc vặt của cuộc sống.

Để giải quyết vấn đề này, cần lập trình lại chính bạn. Ngay khi bạn vào nhà, hãy dẹp ngay tất cả mọi thứ bên ngoài sang một bên. Những cử chỉ ân cần, chu đáo, âu yếm giữa hai người đóng vai trò rất quan trọng đối với không những cả hai bạn mà còn với cả con cái nữa.

Công việc nhà là nguyên nhân xung đột của không ít cặp vợ chồng.
Công việc nhà là nguyên nhân xung đột của không ít cặp vợ chồng. (Ảnh minh họa)

6. Không thể hiện tình cảm

Nếu bạn muốn nhận được nhiều sự quan tâm, âu yếm hơn nữa từ người bạn trăm năm thì hãy khích lệ anh ấy (hay cô ấy) từ những hành động nhỏ nhặt. Cầm tay nhau khi hai bạn cùng xem tivi hay cùng nhau đi bộ đâu đó. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn không thấy được sự liên kết giữa hai bạn theo các cách khác, thiếu sự trìu mến là biểu hiện của một vấn đề sâu bên trong, và tìm ra nguyên nhân của nó chính là điều bạn cần làm.

7. Không giao tiếp với nhau trong suốt cả ngày

Điều này liệu có nghĩa là người bạn đời của bạn không gửi mail, không nhắn tin, hay không gọi điện thoại cho bạn trong giờ làm việc? Tiến sĩ Gordon cho biết, mỗi người có sự trông chờ khác nhau về việc này. Cái chúng ta thật sự đang đi vào là giá trị của con người và cái gì là điều quan trọng đối với họ. Nếu người bạn đời của bạn không gọi cho bạn, hãy nêu vấn đề này với người đó và sau đó, hãy hiểu cho họ rằng họ không thể làm theo ý bạn vì lịch làm việc của họ.

Nếu anh ấy không nhận ra rằng việc liên lạc với nhau có ý nghĩa quan trọng với bạn, hãy nói chuyện với anh ấy về khoảng thời gian hợp lý mà hai người có thể dành cho nhau mỗi ngày.

8. Xâm phạm sự riêng tư

Giả sử chồng bạn để lại tài khoản facebook trên laptop, bạn có vào và xem những tin nhắn của anh ấy không? Ngay cả khi bạn công khai sự tò mò này với người khác thì bạn cũng có những suy nghĩ khác nhau về sự riêng tư cá nhân như email hay Facebook. Nếu một người đang rình mò điều gì đó thì đó là vấn đề liên quan đến lòng tin. Hãy hỏi họ tại sao lại làm như vậy, không nên cố gắng che giấu bất cứ điều gì mà nên bình tĩnh giải thích cho họ biết về không gian riêng tư và những giới hạn của nó.

9. Mỉa mai, châm biếm

Bạn có thể tìm thấy điều bạn nói và cách bạn nói thật sự vui nhộn, nhưng một nửa của bạn lại có thể nghĩ theo cách hoàn toàn trái ngược. Những lời châm biếm có thể chỉ ra những vấn đề nằm sâu bên trong: một người ở vị trí cao trong xã hội trong khi người kia không được như thế. Khi đã tự hạ giá trị của mình hay dùng những lời lẽ lăng mạ, sỉ nhục, những câu mỉa mai, châm biếm có thể tiết lộ tính cách cần phải được chấn chỉnh.

10. Mạng xã hội

Cảm nghĩ của bạn về giới hạn của mạng xã hội phụ thuộc vào mức độ hướng ngoại hay hướng nội của bạn. Một người hướng nội có thể thấy tất cả các vấn đề đều thật sự là một mối nguy hiểm, có thể tấn công mình. Trong khi người hướng ngoại thì hoàn toàn ngược lại. Đối với trường hợp này, tiến sĩ Gordon khuyên rằng hai bạn nên nói chuyện với nhau và để người kia biết rằng bạn không muốn tất cả mọi thứ đều được chia sẻ trên trang xã hội.

Theo Thu Lê
VnE

.
.