Bé gái vơ dao dọa giết bố vì bị cấm dùng smartphone

23:20, Thứ Tư, 26/08/2015 (GMT+7)

Bị bố mẹ không cho dùng điện thoại, cháu Hà trở nên bất cần đời, nổi loạn và cầm dao chửi cha mẹ trong lúc thèm chơi.

Vết thương công nghệ trong tâm hồn trẻ

Tại phòng khám Cây Thông Xanh, Phố Vọng, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Tiến sĩ Y tế cộng đồng Trần Tuấn đang trăn trở tìm cách chữa bệnh cho cháu Nguyễn Hải Hà 9 tuổi trú tại Cầu Giấy, Hà Nội.

Nhìn vẻ bề ngoài, Hà nhanh nhẹn, gặp người lạ Hà lớn tiếng "cháu chào cô". Người lạ không ai nghĩ rằng cô bé đó đang là một bệnh nhân đặc biệt của phòng khám.

Tiến sĩ Tuấn cho biết bé Hà nghiền điện tử và các cho chơi trên mạng xã hội. Cách đây không lâu, bố mẹ Hà nghiêm cấm không cho con sử dụng các thiết bị smartphone. Cô bé từ chỗ ngoan ngoãn đột ngột thay đổi tính nết. Hàng ngày, Hà ngang ngạnh thích làm những điều ngược với lời bố mẹ.

Bữa cơm, mẹ Hà chuẩn bị cơm cho bé ăn, nhưng cháu không ăn mà lại đòi bố mẹ phải bê bát cho mình, không được đáp ứng, bé đập vỡ bát đĩa. Bố đánh mắng, Hà phản ứng lại dữ dội. Thậm chí có lần, Hà còn vơ dao dọa giết bố.

Bố mẹ cho rằng cháu bé bị ma làm nên đi cầu cúng rồi hết nơi này đến nơi khác nhờ thấy đuổi ma, đuổi tà nhưng bệnh không khỏi càng ngày biểu hiện của cháu bé càng thái quá. Hà cho rằng mình thích làm gì thì làm cha mẹ không có quyền ép.

Bố mẹ nói việc nào, Hà thích làm ngược lại. Rồi họ cho rằng Hà bị tâm thần. Càng nghĩ Hà bị rối loạn tâm thần, cô bé càng phá phách hơn.

Tại phòng khám, bác sĩ hỏi Hà tại sao lại ngỗ ngược với cha mẹ. Hà trả lời thẳng thắn "Ở trên mạng người ta còn giết cả cha mẹ mình, cháu chưa giết đã là hiền lành lắm rồi. Người ta đánh nhau, chém giết đầy trên mạng". Câu trả lời của bé khiến vị bác sĩ bối rối.

Bố mẹ đưa Hà đến gặp tiến sĩ Tuấn với một hi vọng có thể làm lành "vết thương"  công nghệ gây ra cho bé. Tuy nhiên, Hà quả quyết mình 9 tuổi đang phát triển bình thường. Hà cho rằng cha mẹ không nghe theo lời mình, không cho Hà được thoải mái ra vào internet cũng như các trò chơi khác.

Tiến sĩ Trần Tuấn kể về bệnh ánbé Hà Anh.
Tiến sĩ Trần Tuấn kể về bệnh án bé Hà Anh.

Cho về trang trại để tái tạo tâm hồn

Tiến sĩ Tuấn cho biết để điều trị cho Hà, ông đã phải rất kiên trì sử dụng liệu pháp tâm lý. Đưa Hà về quê rồi đi các nơi khác chỉ cho Hà thấy cuộc sống thiên nhiên bên ngoài để bé thấy rất nhiều điều thú vị hơn trên mạng, trên các trò chơi công nghệ.

Bị tách bạch với thế giới không có điện thoại, không có facebook, không liên lạc với ai, có lúc Hà cảm thấy buồn chán và tự kỷ.

Nhưng theo Tiến sĩ Tuấn nhưng triệu chứng này hoàn toàn bình thường vì bất cứ ai khi đã nghiện điều gì, cai nghiện sẽ có "triệu chứng nhớ" lại những thứ quen thuộc với mình. Sau hơn hai tháng điều trị bằng liệu pháp tâm lý, sức khỏe của Hà đã ổn định hơn.

Ngày cha mẹ đón Hà về với gia đình, mọi người đều rất thận trọng vì sợ Hà nổi loạn nhưng rất may Hà đã thấy gần gũi với em trai hơn trước. Nếu trước kia cô bé thích gây sự thì nay cô bé đã lắng nghe và tự tin chia sẻ hơn.

Trong suốt thời gian điều trị cho bé Hà, Tiến sĩ Tuấn cho biết ông phải đưa cô bé về trang trại của gia đình ở tận Bắc Giang. So với những đứa trẻ khác, Hà cá tính ương ngạnh và tỏ ra bất cần. Hà cho biết nếu cha mẹ không đáp ứng nhu cầu của mình, cô bé sẽ bỏ nhà ra đi. Theo dõi quá trình trị liệu của Hà, bác sĩ thấy điều đáng lo nhất là bé không còn biết sợ điều gì.

Những đứa trẻ em thành phố rất sợ miền núi nhất là vào ban đêm nhưng Hà không vậy. Cô bé có thể một mình đi ra vườn giữa đêm. Khi được hỏi, Hà cho rằng chẳng sợ bất cứ điều gì.

Mỗi lần được cho mượn điện thoại, Hà nhanh nhẹn vào facebook rồi kết nối với các trò chơi cô đã chơi trước đó. Cảm giác như con hổ thả về rừng, khi các y tá lấy lại điện thoại, Hà cũng có cảm giác hụt hẫng nhưng cô bé biết đây không phải ở nhà nên không thể phá bĩnh được.

Tiến sĩ Tuấn cho biết thói quen của cha mẹ cho con sử dụng điện thoại, các thiết bị công nghệ tích hợp nhiều ứng dụng rất nguy hiểm.

"Khi những đứa trẻ được dung dưỡng bằng môi trường ảo trên smartphone chúng lớn lên sẽ thiếu sức sống tự nhiên và thích làm theo ý mình, tự cho mình là siêu nhân có thế quyết định được mọi việc, đòi người khác phục tùng và đặc biệt không còn phải sợ điều gì cả".

Theo Đất Việt