Không yêu vội nhưng cưới vẫn nhầm

06:59, Thứ Bảy, 06/02/2016 (GMT+7)

Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến chuyện ráng… cưới thường là quen nhau đã quá lâu, tuổi tác đôi bên cũng đã cao, đã có những ràng buộc về tài chính, gần gũi như “vợ chồng”, cộng thêm cảm giác mệt mỏi không muốn bắt đầu một mối quan hệ mới.

Cưới… cho xong!

Vợ chồng sống chung đã 5 năm, có những 2 mặt con, thế nhưng mỗi lần nhắc đến “đức ông chồng”, chị Thục Ly (Quận 6) đều cười… méo xệch: “Tôi biết cuộc hôn nhân của mình không ổn từ trước ngày cưới kia. Có quá nhiều tính cách của anh ấy mà linh cảm mách bảo cho tôi là không ổn. Thế nhưng lúc đó, yêu đã hơn 3 năm, mọi thứ cứ được đẩy tới… đẩy tới như duyên số hết rồi. Đành ráng cưới chứ biết làm sao được!”.

 Tình cảnh của chị Ly không phải là cá biệt. Thực tế, không phải đôi “trai tài gái sắc” nào xúng xính bên nhau trong đám cưới cũng toàn tâm toàn ý với cuộc hôn nhân, chuẩn bị sẵn sàng cuộc sống mới với một trái tim đầy ắp tình yêu.

Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến chuyện ráng… cưới thường là quen nhau đã quá lâu, tuổi tác đôi bên cũng đã cao, đã có những ràng buộc về tài chính, gần gũi như “vợ chồng”, cộng thêm cảm giác mệt mỏi không muốn bắt đầu một mối quan hệ mới. Chính những áp lực này khiến nhiều phụ nữ dù biết rõ mình không hợp tính với bạn trai, có cưới cũng sẽ chịu nhiều chuyện “trầy vi tróc vẩy” nhưng vẫn phải cố… dứt điểm cho xong bằng một đám cưới hoành tráng nở mày nở mặt gia đình, rồi sau đó đến đâu thì đến.

Cô Lê Minh Nga - người gắn bó lâu năm với công việc tư vấn tâm lý chia sẻ: Một số trường hợp, đến tận sát ngày cưới, cô dâu còn tìm đến… trung tâm tư vấn để thổ lộ rằng thật ra thì trái tim mình hướng về người khác. Nhưng người khác đó lại không thể mang đến một cuộc sống gia đình, một đám cưới như mong ước được. Thế là đành… ráng cưới đại cho xong với ông xã tương lai này.

Trường hợp khác, cô dâu nhìn ra ở chú rể cả những “thói tật” biết chắc rằng không thể sửa được như trăng hoa, lăng nhăng, ghen quá mức, vũ phu, rượu chè, cờ bạc… Thế mà vì nhiều lý do khác nhau, họ vẫn quyết định “tiến tới”, để rồi xem cuộc hôn nhân như điểm kết thúc luôn cho một mối quan hệ quá mệt mỏi không biết rồi sẽ về đâu.

 

Làm thế nào để cải thiện tình hình hôn nhân?

Cưới trong tâm thế sẵn sàng “bỏ của chạy lấy người” như vậy nên chẳng có gì lạ khi chỉ một thời gian ngắn sau đám cưới, cả cô dâu lẫn chú rể đều phải đối mặt với một cuộc sống gia đình nhiều sóng gió. Làm gì trước tình cảnh ấy? Có người chọn giải pháp li dị như một bước đã định sẵn trong “kế hoạch ráng cưới” của mình như tính toán từ trước. Có người lầm lũi chịu đựng cho “qua ngày đoạn tháng”. Nhưng vẫn có nhiều người khác, cố gắng thực hiện một việc tích cực hơn: Đó là “cải thiện” tình hình!

Có thể nói, ngay cả một đôi uyên ương hạnh phúc rạng ngời trong ngày cưới thì khi bước vào đời sống hôn nhân thật sự còn gặp phải không ít trục trặc, trở ngại trong quá trình dung hòa hai cái tôi. Nói thế để hình dung được là với những “tân lang”, “tân giai nhân” đến với nhau không toàn tâm toàn ý, ngay ngày cưới đã linh cảm mơ hồ được những bất ổn thì tình hình còn… tệ tới mức nào.

Bỏ mặc, buông xuôi hay… vứt luôn cuộc hôn nhân vào “sọt rác” lúc này phụ thuộc hoàn toàn vào thái độ người trong cuộc. “Sau ngày cưới, chồng tiếp tục lười chảy thây, suốt ngày túm tụm với đám bạn vô công rồi nghề ăn nhậu, tôi chán đến mức muốn kết thúc hết mọi thứ. Nhưng rồi nghĩ lại, dầu gì cũng “lỡ” với nhau một đứa con trong bụng rồi. Cưới thì đã cưới, anh ấy chẳng màng đến con thuyền hôn nhân, nếu mình cũng thế nữa thì lấy ai chèo chống đây?”, chị Ngọc Th. (Quận 4) chia sẻ.

Với ý nghĩ tích cực “còn nước còn tát”, chị vận động hết cả thành viên trong gia đình hai bên phụ mình nói vào với chồng. Mặt khác, chị dành những chăm sóc cho anh nhiều hơn, ân cần, ngọt ngào hơn thay vì gắt gỏng, thờ ơ, mặc kệ chồng muốn sao thì muốn. Bằng những điều chỉnh “lạt mềm buộc chặt” ấy mà sau một thời gian, anh đã bớt được chút ít chuyện nhậu nhẹt, kiếm được công việc ổn định hơn và tỏ ra muốn… về nhà nhiều hơn.

“Nói thật, hành trình cải tiến chồng này toát mồ hôi, sôi nước mắt chứ có dễ dàng gì. Nhưng tôi cứ động viên mình, đằng nào thì cũng đã bước lên con thuyền chung với nhau rồi. Nếu mình cố hơn một tí, biết đâu có thể khơi gợi tình cảm nơi chồng. Cứ bằng cách ấy mà sau 3 năm, cuộc sống của vợ chồng tôi đã đỡ hơn thời điểm sau đám cưới rất nhiều…”, chị cho biết.

Kết thúc có hậu này còn mỉm cười với cả những “đôi” ngày cưới đến với nhau chưa trọn lòng, nhưng sau đó, nhờ thái độ tích cực thay đổi của cả hai nên tình hình đã được “đảo chiều” ngoạn mục. Điển hình có thể kể đến câu chuyện như vợ chồng Tấn - chị Phúc (Quận 10).

Có đứa con, không khí gia đình bỗng thay đổi hoàn toàn. Mọi người đều bắt đầu ý thức nhiều hơn về trách nhiệm của mình. Những hàn gắn vụng về nhưng tích cực liên tục được thực hiện. Chị Phúc cười: “Một bữa tôi bệnh, thấy ảnh lấy xe đi một lát rồi về, xách theo hộp cháo gà nóng hổi với mấy viên thuốc, tự dưng tôi thấy cảm động. Những lo lắng, chăm sóc cho con khiến chúng tôi gần lại nhau từ lúc nào không biết. 

Tôi chợt hiểu ra rằng, đúng là chuyện ráng cưới thì không nên, nhưng đằng nào mình cũng đã cưới rồi. Thay vì để cuộc hôn nhân lao xuống dốc như một chiếc xe không phanh, nếu mỗi người đều vun xới một tay, trò chuyện thẳng thắn với nhau, tin vào điều kỳ diệu thì có thể điều kỳ diệu sẽ xảy ra… Với chúng tôi bây giờ, cuộc sống gia đình sau những sóng gió ngày xưa càng trở nên bền chặt, vững vàng hơn nhiều lắm…”.

Theo Thuỳ Dung
Một thế giới