PGS Thịnh chỉ cách luộc trứng giữ được chất dinh dưỡng

14:19, Thứ Năm, 05/02/2015 (GMT+7)

Trứng luộc đúng cách và vừa chín đến sẽ tăng gấp đôi giá trị dinh dưỡng khi sử dụng, nhưng làm được điều đó không phải ai cũng biết.

Nhiều người cho rằng, trứng là loại thực phẩm dễ chế biến và rất tiện lợi trong các bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, theo các chuyên gia để luộc trứng chín đến, đảm bảo chất dinh dưỡng và an toàn thực phẩm không phải là điều đơn giản.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh– Viện công nghệ sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, hiện nay việc bảo quản trứng gà thường là để trong tủ lạnh, nên rất nhiều người luộc trứng bị “hỏng”.

Để luộc được trứng lòng đào không phải ai cũng có thể làm được.
Để luộc được trứng lòng đào không phải ai cũng có thể làm được.

“Hỏng ở đây không phải là hỏng về chất lượng quả trứng mà hỏng về cách thức luộc, đó là luộc trứng bị nứt, chưa chín đến hoặc chín quá. Bởi nhiều người cho rằng, trứng để tủ lạnh phải luộc lâu hơn”, PGS Thịnh cho biết.

Không chỉ có vậy, khi luộc trứng nhiều người thả trực tiếp trứng vừa lấy trong tủ vào nồi nước lạnh rồi đưa lên luộc, như thế khả năng trứng bị vỡ là rất lớn.

“Khi luộc trứng, mọi người nên cho lượng nước vừa đủ chìm quả trứng, sau đó đun sôi nước, rồi cho trứng vào muôi thả tù từ xuống đáy nối, như vậy điểm tiếp xúc giữa trứng và đáy nồi gần hơn và không gây hiện tượng bị nứt vỏ”, PGS Thịnh nói.

Ngoài cách cho trứng vào luộc, thì thời gian luộc trứng cũng vô cùng quan trọng, theo PGS Thịnh, để luộc được trứng chín vừa đến (lòng đào) không phải ai cùng làm được. Muốn luộc được như vậy, các bà nội trợ phải tính đúng và tính đủ thời gian.

PGS Thịnh cho biết: Để luộc được trứng lòng đào thì phải bấm đúng thời gian. Ảnh: Lê Phương
PGS Thịnh cho biết: Để luộc được trứng lòng đào thì phải bấm đúng thời gian. Ảnh: Lê Phương

Theo đó, từ khi bắt đầu thả trứng vào luộc đến khi vớt trứng ra, căn thời gian đúng 6 phút , khi vớt ra thì sối trực tiếp nước lạnh vào nhằm mục đích trứng bóc không bị sát vỏ.

Theo PGS Thịnh, việc luộc trứng đúng kỹ thuật không chỉ đảm bảo an toàn mà còn đảm bảo được giá trị dinh dưỡng khi sử dụng, nếu luộc trứng quá chín thì giá trị dinh dưỡng sẽ không cao, còn luộc trứng chưa chín kỹ thì không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ngoài vấn đề luộc trứng thì ăn trứng làm sao cho đúng cách không phải ai cũng biết, nhiều người chỉ ăn lòng trắng, hoặc lòng đỏ trứng …đó là những sai lầm hay mắc phải nhất khi sử dụng loại thực phẩm này.

Bởi vậy, khi ăn trứng thì nên ăn cả quả, không bỏ lòng trắng vì lòng trắng trứng không chứa chất béo, cũng không chứa cholestorol nhưng lại giúp cho cơ bắp phát triển.

Còn lòng đỏ trứng gà chứa nhiều chất béo và cholesterol. Trung bình mỗi quả chứa tới 220mg cholesterol và nhiều chất béo, chủ yếu là axít bão hòa. Trong khi đó, mỗi ngày cơ thể không nên hấp thụ quá 300 miligram cholesterol. Như vậy, nếu chỉ cần ăn hai lòng đỏ trứng mỗi sáng đã vượt xa lượng cholesterol được phép hấp thu, chưa kể các nguồn thực phẩm khác trong bữa ăn hàng ngày.

Chính vì lý do đó,  các chuyên gia đều đưa ra lời khuyên, khi chế biến trứng, nên cố gắng giảm lượng lòng đỏ trứng xuống và ăn nhiều lòng trắng sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

>> PGS Thịnh chỉ cách rán tránh bệnh ung thư

Theo Lê Phương
Giadinhonline