Tổng cục Quản lý thị trường nói gì trước nghi ngờ “bảo kê” vụ Seven.AM?

0
0

- Sau khi công bố kết luận kiểm tra thương hiệu thời trang Seven.AM, một số thông tin cho rằng, có dấu hiệu "bảo kê" của Tổng cục Quản lý thị trường đối với Công ty cổ phần MHA hay chưa xử lý đúng bản chất sự việc.

Ngày 30/11/2019, Tổng cục Quản lý thị trường đã chính thức thông tin về kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm đối với thương hiệu thời trang Seven.AM của Công ty cổ phần MHA và Công ty TNHH thời trang quốc tế Thư Kỳ. 

Trước đó, ngày 11/11/2019, Đội Quản lý thị trường số 14 thuộc Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra 05 điểm kinh doanh quần áo SEVEN.AM tại Hà Nội thuộc công ty cổ phần MHA gồm: Cơ sở kinh doanh địa chỉ số 146-148 Tôn Đức Thắng, Đống Đa; Cơ sở kinh doanh địa chỉ số 504-506 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên; Cơ sở kinh doanh địa chỉ số 146 Thái Hà, Đống Đa; Cơ sở kinh doanh địa chỉ số 135 Trần Phú, Hà Đông; Công ty TNHH thời trang quốc tế Thư Kỳ; Cơ sở kinh doanh địa chỉ số 11 Kim Đồng, Hoàng Mai.

Bản tường trình của ông Nguyễn Vũ Hải Anh
Bản tường trình của ông Nguyễn Vũ Hải Anh

Theo thông tin của Đội QLTT số 14, Công ty Cổ phần MHA đã có 4 lỗi vi phạm. Bao gồm: sản xuất, kinh doanh hàng hóa (váy, quần áo, túi, ví) có nhãn không ghi đủ nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa theo quy định. Với vi phạm này xử phạt chính là 27.500.000 đồng.

Bên cạnh đó còn có, kinh doanh hàng hóa có nhãn bị sửa chữa làm sai lệch thông tin về hàng hóa theo quy định (năm sản xuất của mặt hàng túi, ví), xử phạt chính số tiền là 17.500.000 đồng; Không thực hiện công bố hợp quy đối với sản phẩm hàng hóa thuộc đối tượng phải công bố hợp quy, xử phạt 35.000.000 đồng.

Ngoài ra, sản xuất hàng hoá có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng (kết quả thử nghiệm tiêu chuẩn polyeste có kết quả 100% trong khi nhãn hàng hóa có ghi thành phần 60% cotton, 40% polyeste), xử phạt 30.000.000 đồng. Tổng mức phạt tiền là 110.000.000 đồng.

Đối với Công ty TNHH thời trang quốc tế Thư Kỳ, căn cứ thực tế, hồ sơ vụ việc kiểm tra Công ty và có 3 vi phạm. Trong đó, vi phạm việc kinh doanh hàng hóa có nhãn không ghi đủ nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa, xử phạt 27.500.000 đồng; Kinh doanh hàng hóa có nhãn bị sửa chữa làm sai lệch thông tin về hàng hóa theo quy định (năm sản xuất của mặt hàng túi, ví), xử phạt 17.500.000 đồng; Kinh doanh hàng hóa không công bố hợp quy đối với sản phẩm hàng hóa thuộc đối tượng phải công bố hợp quy, xử phạt 15.000.000 đồng. Tổng mức phạt là 60.000.000 đồng.

Như vậy, tổng mức phạt đối với Công ty cổ phần MHA và Công ty TNHH thời trang quốc tế Thư Kỳ là 170 triệu đồng.

Sau khi công bố, có một số thông tin cho rằng có dấu hiệu "bảo kê" của Tổng cục Quản lý thị trường đối với Công ty cổ phần MHA hay chưa xử lý đúng bản chất sự việc.

Công văn ông Đặng Quốc Anh gửi Cục QLTT Hà Nội
Công văn ông Đặng Quốc Anh gửi Cục QLTT Hà Nội

Liên quan đến vấn đề này, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, kết luận xử lý vi phạm đối với Công ty cồ phần MHA, Công ty TNHH thời trang quốc tế Thư Kỳ với mức xử lý vi phạm hành chính là 170 triệu đồng. Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết luận những vi phạm ban đầu. “Như đã thông tin vào ngày 30/11/2019, Tổng cục Quản lý thị trường đang tiếp tục giám sát, kiểm tra đối với hoạt động của Công ty cổ phần MHA, Công ty TNHH thời trang quốc tế Bảo Anh và các đơn vị có liên quan để làm rõ theo phản ánh của báo chí”, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin.

Tổng cục Quản lý thị trường cũng cho biết, theo kết quả xác minh, ông Nguyễn Vũ Hải Anh không phải là cổ đông, không chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với Công ty cổ phần MHA và Công ty TNHH thời trang quốc tế Bảo Anh.

“Về việc ông Hải Anh không còn liên quan cũng được ông Đặng Quốc Anh – Giám đốc, Người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần MHA xác nhận”, văn bản củaTổng cục Quản lý thị trường nêu.

Về những nội dung mà một số thông tin và chuyên gia đặt nghi vấn về việc Tổng cục Quản lý thị trường “bảo kê” cho Công ty cổ phần MHA, Tổng cục Quản lý thị trường cũng khẳng định, lực lượng Quản lý thị trường không bảo kê, bao che cho các sai phạm. Sự việc vẫn tiếp tục được xác minh, làm rõ và sẽ được xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Yến Nhi


Ý kiến bạn đọc


98% doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ gói hỗ trợ gia hạn nộp thuế

(VnMedia) - Theo Bộ Tài chính, ước tính tổng số doanh nghiệp được gia hạn tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất lên tới 98% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trong cả nước.

Nhà đầu tư chốt lời, nhiều cổ phiếu quay đầu giảm sâu

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch ngày 8/4, thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đi lên, nhưng mức tăng khá thấp do nhiều cổ phiếu bluechips bị chốt lời và đảo chiều giảm. Theo đó, chỉ số Vn-Index chỉ tăng nhẹ hơn 1 điểm, thanh khoản thấp.

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

(VnMedia) - Hôm nay (8/4), cả nước đã có thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Trong đó có 3 bệnh nhân tại bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ và 1 bệnh nhân tại bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Số người tử vong ở Mỹ tăng đột ngột, gần 2.000 ca trong 24 giờ

(VnMedia) - Tính đến 7 giờ 30 sáng 8/4, giờ Việt Nam, toàn thế giới đã có 1.425.932 ca mắc và 81.978 ca tử vong vì Covid-19. Đáng chú ý, Mỹ trong 24 giờ qua có số người tử vong tăng đột biến với 1.928 ca và Pháp cũng có 1.417 người tử vong.

Thêm 2 bệnh nhân Covid-19, một ca là hàng xóm của BN243

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng 8/4 công bố thêm 2 ca bệnh mới, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 ở Việt Nam lên 251. Trong số đó, có 1 bệnh nhân là hàng xóm của BN 243 ở Mê Linh (Hà Nội).