Bùi Việt Hà: "Đứng dậy từ vết trượt hôn nhân"

09:18, Thứ Sáu, 16/07/2010 (GMT+7)
Người mẫu Việt Hà dù chưa bao giờ nổi bật nhất trên sàn diễn thời trang, nhưng nhắc đến cô là công chúng có thể hình dung ra một phụ nữ hiện đại, tươi tắn, năng động và tự tin. Hơn thế nữa, cách trò chuyện của cô còn chứng minh bản lĩnh của một người mẫu có tri thức và có khát vọng với cách dẫn dắt khéo léo của một người quen đi lại trong giới thương gia và cách ứng xử khôn ngoan của một người từng bị tổn thương và bẽ bàng yêu đương…

Việt Hà không tham gia nhiều vào hoạt động người mẫu, lấy chồng sớm và làm kinh doanh. Sự lựa chọn ấy khiến nhiều người thắc mắc. Thật sự tôi tin rằng, công chúng muốn nghe Việt Hà tự thổ lộ đôi điều đấy…

Đối với bản thân tôi điều này không có gì đột ngột cả. Ngay từ nhỏ tôi vẫn luôn mong muốn trở thành một nữ doanh nhân thành đạt. Công việc người mẫu đến với tôi một cách rất tình cờ, lại cộng thêm trong người có chút máu nghệ sĩ nên tôi trở thành người mẫu với tất cả hào hứng. Và tôi tự nhận thấy mình cũng được đền đáp xứng đáng đấy chứ, chỉ hoạt động có mấy năm nhưng tên tuổi của mình cũng được nhiều người biết đến. Điều đó làm tôi rất hạnh phúc. Và còn một điều nữa tôi không ngờ là công việc người mẫu đã cho tôi rất nhiều lợi thế và kinh nghiệm quý báu khi kinh doanh sau này. Còn lấy chồng sớm ư? Công nhận là cũng sớm thật, nhưng cái duyên nó đến mình cũng khó khước từ.
Mô tả ảnh.

Tôi còn nhớ “cái duyên” ấy. Hình như ngay giây phút nồng cháy, cô từng ca ngợi một cách hào hứng rằng “anh ấy không cao, nhưng ai cũng phải ngước nhìn”…

À, ừ, ờ… Chính vì tôi quá kỳ vọng vào tình yêu nên đã đau khổ một thời gian dài.

 Trái tim thường nông nổi và có những rung động khó hiểu. Để nhấn nút xóa một mối tình quả thật không đơn giản?

Không lẽ cứ ngồi than khóc mãi? Có gì vì một người mà mình để tuổi xuân mình lãng phí. Tôi đã lau nước mắt và đứng dậy…
Mô tả ảnh.

Đứng dậy trên một vết thương?

 Tôi nghĩ là một vết trượt. Tôi đã ngã, nhưng vẫn còn nguyên trái tim đam mê để tiếp tục yêu và được yêu.

 Cô không bị quá khứ ám ảnh như nhiều người về một “hội chứng” sau duyên phận lỡ làng?

 Tôi vốn lạc quan. Tôi chấp nhận hôn nhân thất bại, nhưng lấy đứa con làm niềm an ủi. Tôi rời khỏi chỗ hạnh phúc dang dở, để bồng con về nhà bố mẹ ruột và mạnh dạn bước đường làm lại chính mình.

 Thỉnh thoảng nhìn lại tấm ảnh cưới lãng mạn một thời, cô có nghĩ rằng sự chia lìa kia có cần người nào đó nhận lỗi một cách cao thượng không nhỉ?

 Tôi quan niệm duyên số làm cho hai người gặp nhau và yêu nhau, nhưng có sống với nhau được hạnh phúc trọn vẹn hay không là do bản thân của hai người đó. Trong bất kỳ một sự đổ vỡ nào, nguyên nhân cũng phải xuất phát từ hai phía,chỉ có bên nhiều bên ít mà thôi. Cuộc hôn nhân của tôi trước đây cũng không ngoại lệ.
Mô tả ảnh.

Đã trả giá trên thương trường

Hầu như lúc nào cũng thấy Việt Hà bận rộn? Sự xuôi ngược này vì đam mê công việc hay vì khao khát giàu sang?

 Một lúc theo đuổi 2, 3 công việc dĩ nhiên lúc nào cũng bận rộn rồi. Và chăc chắn là nếu không có niềm đam mê lớn, tôi không nghĩ mình có thể gồng gánh đến ngày hôm nay. Làm kinh doanh dĩ nhiên ai cũng nghĩ đến việc làm giàu, nhưng thương trường không phải lúc nào cũng như ý mình được, và nếu không đam mê lớn, tôi không nghĩ mình có thể gồng gánh đến ngày hôm nay. Làm kinh doanh dĩ nhiên ai cũng nghĩ đến việc làm giàu, nhưng thương trường không phải lúc nào cũng như ý mình được, và nếu không đam mê tôi nghĩ khó có doanh nhân nào đủ kiên nhẫn để đi đến mục tiêu mình đặt ra.
Mô tả ảnh.

Đã từng mở shop băng đĩa, rồi mở trung tâm giới thiệu người mẫu, lại đến mở shop áo cưới , bây giờ kiêm thêm vài trò giám đốc công ty Qủa táo đỏ và liên tục chạy show làm MC, cô đã tìm thấy ưu điểm của mình trong thương trường chưa?

Liệt kê ra nghe có vẻ ghê gớm quá, nhưng thật sự những công việc đó tôi làm trong một khoảng thời gian là 8 năm. Hiện tại tôi chỉ tập trung vào hai công việc chính đó là shop áo cưới và điều hành công ty Quả táo đỏ mà thôi. Kinh nghiệm tích góp trong suốt thời gian qua chắc chắn không ít. Chính những lúc thất bại thì mới nhìn thấy rõ đâu là ưu điểm, đâu là khuyết điểm của mình. Ưu điểm của tôi có lẽ là khả năng ngoại giao và thuyết phục người khác, thêm một điều nữa là chịu khó, không ngại vất vả hay phải đối diện với khó khăn. Một khí đã nhận lời, tôi sẽ làm đến cùng, nhưng vì điều này mà mình phải trả giá ghê lắm.

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.

Thôi thì cứ xem cay đắng ít nhiều ấy như giá trị của nhan sắc hiện đại. Còn chuyện người mẫu Việt Hà làm MC hết chương trình này đến chương trình khác, có phải là một sự tình cờ? Liệu có một MC Việt Hà chuyên nghiệp không nhỉ?

 Tôi thấy chưa hài lòng hoàn toàn với mình, nên lúc này chưa dám nghĩ đến vai trò MC chuyên nghiệp. Nhưng trong tương lai… thì biết đâu đấy!

Ừ, tôi cũng hy vọng giùm cô. Nói chuyện cá nhân một hồi rất dễ đi vào góc khuất mang tính bí mật đời tư, thử bàn luận rộng ra một chút nhé. Cứ nhìn vào những khẩu hiệu rực rỡ, ai cũng biết xã hội đang đề cao tinh thần phụ nữ hiện đại. Theo Việt Hà, có thể hình dung một phụ nữ hiện đại như thế nào?

Theo tôi, một người phụ nữ hiện đại chắc chắn phải là một người phụ nữ năng động, bắt kịp với thời cuộc, có một công việc ổn định và khả năng tài chính độc lập. Bên cạnh đó cũng không thể thiếu một mái ấm gia đình. Người phụ nữ dù cho có thành công trong xã hội đến mấy nhưng không làm tròn trách nhiệm của mình trong gia đình, thì vẫn chưa được gọi là thành công. Dù sao thì mình cũng là phụ nữ Á đông, chắc chắn dù có hiện đại đến đâu mình vẫn phải gìn giữ những giá trị truyền thống nhất định của ông bà để lại.

Làm một bà mẹ đơn thân nuôi con, đối với Việt Hà dễ hay khó?

 Là một single mom không ai nói điều đó là dễ dàng cả, nhưng tôi may mắn có được sự trợ giúp đắc lực từ phía gia đình và người thân. Đến đây cho phép tôi một lần nữa nhắc đến giá trị truyền thống của một gia đình, chính những điều này làm cho các thành viên trong gia đình gắn bó và yêu thương nhau nhiều hơn, điều này rất đáng quý, đặc biệt là trong thời buổi mọi người đang chạy theo giá trị vật chất mà bỏ quên những giá trị tinh thần gần gũi của người Á Đông. Nếu không có gia đình chắc chắn tôi sẽ không thể nào làm được tất cả công việc như hôm nay.
Mô tả ảnh.

 Và con tim đã vui trở lại

 Nghe nói trái tim Việt Hà sau ly hôn 4 năm, giờ đang “hát lời tình yêu”. Mẫu người đàn ông khiến cô gạt mọi ái ngại cũ để chọn lựa cho chuyến đò thứ hai ra sao?

Sau bất kỳ một sự đổ vỡ hay thất bại nào, con người ta luôn có xu hướng dè dặt và cẩn thận hơn. Tôi cũng vậy, nhưng không vì thế mà mình đánh mất sự lạc quan và lòng tin vào cuộc sống, có chăng sẽ là sự suy nghĩ chín chắn trước khi quyết định một điều gì đó trong tình cảm. Vì tôi cũng như bao người phụ nữ khác, rất muốn yêu và được yêu nhưng cũng sợ bị tổn thương một lần nữa, cho nên tốt nhất nên suy nghĩ kỹ trước khi quyết định. Còn mẫu người đàn ông để tôi lựa chọn ư? Không có một hình mẫu nào cả, con người không có ai hoàn hảo, quan trọng là biết chấp nhận con người thật của nhau và mang lại cho nhau cảm giác bình yên là quý lắm rồi.

Nghe đơn giản như… đang giỡn ấy nhỉ!

 Không, tôi nói thật. Quan hệ giữa hai người, chỉ cần biết tôn trọng và chấp nhận con người thật của nhau, đấy là nền tảng để xây dựng một hạnh phúc lâu dài.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.

Sống trên đời, dù người nổi tiếng hay người bình thường cũng không thể xác định thế nào là “đủ”. Tuy nhiên, ai cũng có những thứ tự ưu tiên cho cuộc đời mình. Với Việt Hà hôm nay, thứ tự ưu tiên dành thời gian và tâm huyết sắp xếp theo…?

 Ngay trong thời điểm này, thứ tự ưu tiên đầu tiên của tôi là công việc, vì thời gian qua, do đời sống hôn nhân không được suôn sẻ nên đã để ảnh hưởng đến công việc khá nhiều. Đây là lúc tôi phải tập trung để xây dựng lại một cách vững chắc những gì mình đã lãng phí. Kế tiếp sẽ là cậu con trai và gia đình. Đương nhiên, việc xây dựng một gia đình mới cho riêng mình cũng sẽ nằm trong danh sách các việc ưu tiên này thôi.

Việt Hà không quá đẹp để người đối diện sửng sốt, nhưng cô tự cảm thấy mình quyến rũ ở điều gì?

Không dám nhận mình quyến rũ nhưng tôi biết thế mạnh của mình làm cho người khác phải chú ý đó là sự tự tin. Ở bất cứ môi trường nào, tôi cũng có thể tự tin giao tiếp và thể hiện bản thân mình, nhưng không tự cao nhé. Tôi nghĩ có lẽ đó là điểm mọi người nhớ nhất khi nhắc đến Bùi Việt Hà.
Mô tả ảnh.

Đúng đúng… chỉ cần đọc bài phỏng vấn này, ai cũng khẳng định Bùi Việt Hà tự tin. Tôi xin chúc cô tiếp tục chân cứng đá mềm.
Theo Sành điệu