Bùi Việt Hà: Hôn nhân tan vỡ làm tôi kiệt sức

12:46, Chủ Nhật, 26/09/2010 (GMT+7)
Bốn năm sau khi ly hôn, lần đầu tiên Bùi Việt Hà chia sẻ những khó khăn của một bà mẹ đơn thân. Cũng lần đầu tiên chị thú nhận, đã từng đánh đổi một tình yêu quá đẹp với người đàn ông của mình, chỉ vì anh không thương con chị như thương chị.

Bùi Việt Hà hôm nay, mạnh mẽ và thanh thản, dám sống và yêu đời.

Dừng lại vì quá mệt

Mô tả ảnh.
Người đẹp Bùi Việt Hà

- Chị dời bỏ sang diễn rất nhanh và xoay qua thương trường. Chị thích làm bà chủ hơn làm nghệ sĩ phải không?

Nói thật là tôi không yêu nghề diễn lắm. Nên khi công việc của công ty quá bận thôi tôi dừng hẳn. Rồi lấy chồng, rồi có con. Cứ như vậy, mình dời sàn diễn từ khi nào không hay.

- Năm 2007 chị ngừng hẳn công ty người mẫu quảng cáo. Vì thị trường chia nhỏ hay vì lúc ấy hôn nhân sóng gió, chị không còn chỗ dựa là chồng nữa?
 
Hoạt động gần 8 năm thì công ty ngưng. Trước khi ngưng gần một năm, tôi vật vã vì nó. Khách hàng vẫn còn, vẫn gọi. Nhưng quả thực, tôi quá mệt. Cạnh tranh nhiều hơn. Trước thì hầu như chỉ có công ty của Hà làm thôi, về sau thì quá nhiều công ty cạnh tranh.

Không phải mất chỗ dựa từ chồng đâu, thực ra anh Phong đã rút ra từ hai năm trước và làm công ty riêng. Nói chính xác là chuyện hôn nhân tan vỡ làm tôi kiệt sức. Và tự tôi khi ấy không biết mình muốn gì. Chỉ thấy cần dừng lại.

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.

- Cuộc hôn nhân làm chị kiệt sức. Nhưng chia tay công việc mình gắn bó 8 năm, một sự nghiệp mà mình gây dựng cũng chính là cuộc chia tay tốn nhiều nước mắt, đúng không chị?

Tôi buồn lắm. Nhưng đến giờ thì tôi không hối tiếc nữa. Chứ khi đó thì tôi không nghĩ được gì. Không biết mình muốn gì. Tôi và chồng ly thân một năm rồi ly dị. Tôi khủng hoảng đến mức phải đi gặp bác sĩ tâm lý. Có một người mà tôi rất biết ơn, đó là diễn giải Quách Tuấn Khanh. Anh ấy là một trong những người bạn hiểu biết về tâm lý và đã giúp tôi vượt qua khủng hoảng.

Đồng thời, anh ấy hướng tôi đến những cuốn sách bồi đắp tâm hồn, khiến tôi thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực. Bạn bè thân thật quý giá những lúc như vậy.

Tự hào vì có con
 
Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.

- Chia tay, chắc chắn chị sẽ gặp những khó khăn trong việc nuôi con, như xung đột quan điểm nuôi dạy bé. Chị và Khinh Phong giải quyết nó như thế nào?

Chúng tôi có thống nhất một tư tưởng là cho con độc lập. Chi tay nhưng tôi và Phong vẫn giữ liên lạc thường xuyên, dường như ngày nào cũng gặp nhau và gặp con. Bé Sóc từ nhỏ ở với ông bà ngoại, nên khi ba đi vắng thì không gặp vấn đề gì lớn.

Phong là người cha cực kỳ thương con, nên tôi không lo gì cả. Khi chia tay, chúng tôi thỏa thuận là Sóc sẽ ở với mẹ 6 năm và ở với ba 3 năm, đến khi 9 tuổi thì Sóc tự quyết định. Thế nên, khi vừa bước vào lớp 1 cũng là lúc Sóc về ở vối ba bên nhà nội. Mới đầu tôi cũng hơi lo vì thương con, nhưng rồi mọi chuyện đã ổn.

Mô tả ảnh.

- Xa con, hẳn là cảm giác rất khó chịu, phải không?

Tất nhiên, nhớ con, nhưng thương nhất là bà ngoại, vì bà chăm bẵm Sóc suốt 6 năm, nay cứ ra ngẩn vào ngơ vì cháu đi rồi.

Ngày đầu tiên Sóc vào lớp 1, cũng là ngay Sóc về bên nội. Hai vợ chồng đưa con tới trường, nhưng Sóc khóc nhè. Mẹ chạy lại dỗ con, rồi thương con quá, hai mẹ con cùng khóc. Trước Sóc học trường mẫu giáo quốc tế, nên giao tiếp bằng tiếng Anh Sóc cởi mở hơn. Giờ về trường tiểu học Việt Nam, Sóc cần thời gian để tập làm quen. Hơi nhút nhát nhưng Sóc thông minh. Nên mẹ cũng yên tâm.

Mô tả ảnh.

- Vì sao chị không cho con tiếp tục học trường quóc tế?

Sóc có vấn đề về ngôn ngữ, nói tiếng Việt không tốt lắm. Tôi muốn con đi du học. Nhưng trước khi đi du học, con phải giỏi tiếng Việt và hiểu biết về ngôn ngữ, lịch sử, địa lý của Việt Nam đã. Tôi không muốn con lãng quên điều gì.

Không oán trách cuộc đời

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.

- Chia tay cũng lâu, cuộc sống hiện tại cũng khá tốt, chị có tính yêu thêm lần nữa? Chị còn trẻ, nào thể ở mãi một mình?

Tôi cũng chẳng có e ngại gì hết. Chỉ có điều là còn phụ thuộc vào cái duyên. Nói thật, tôi đã từng có người yêu và tôi rất yêu anh ấy. Nhưng tôi đã không vượt qua được và phải chia tay. Chỉ vì anh ấy không yêu Sóc như yêu tôi.
 
Nói thế nào nhỉ, tôi muốn người đàn ông của mình phải yêu thương con mình như thương chính con của anh ấy. Cái này hơi khó. Nhưng tôi đã chấp nhận đánh đổi, rời bỏ tình yêu ấy vì không muốn con mình gặp cảnh không may.

Photo: Fred Winssin
Stylist: Aaron Kwok
Theo Hoài Phố
Mẹ yêu Bé