‘Hiền + Ngoan = Không nhạt?’

09:22, Thứ Tư, 04/07/2012 (GMT+7)

Phương Vy là một cô ca sĩ đẹp của showbiz Việt và càng ngày cô càng đẹp hơn, nhưng cô vẫn không phải là một cái tên “hot” trên sàn diễn lẫn trên mặt báo.

Danh hiệu quán quân của Vietnam Idol mùa đầu tiên đã đi qua khá lâu, Phương Vy từ vị trí ca sĩ độc quyền của Music Faces đến ca sĩ tự do gần đây, chưa bao giờ là một cái tên bị lãng quên, nhưng cũng chưa bao giờ là cái tên nổi bật nhất. Nhiều người nhận định do cô… sống nhạt và được bao bọc kỹ quá. Nhưng Phương Vy phản pháo: “Tôi không nhạt đâu!”

Tôi vẫn chưa thể mua xe cho mình!

- Cuộc sống hiện nay của bạn sao? Có gì vui và có gì buồn?

- Đã là cuộc sống, thì tất nhiên không thể tránh đi những lúc vui buồn, nhưng quan trọng là mình làm gì để tận hưởng được những khoảnh khắc vui và bước qua những điều không vui, nhất là trong showbiz. Trong suốt hơn 4 năm ca hát, tôi cũng xác định cho mình một phong cách sống và làm nghề theo cách của mình, không quá ồn ào, không một bước lên thành sao để rồi không biết làm gì. Có lẽ được làm nghề, được nhiều người yêu mến chính là niềm vui nhất của mình.

Tôi là người cầu toàn, nên không quá đòi hỏi mình phải có vị trí này, vị trí kia, nên làm nghề khá thoải mái. Còn buồn ư? Cũng không dưới một lần tôi cảm thấy buồn vì showbiz Việt Nam, nhiều thị phi và nhiều giá trị ảo. Nhưng rồi khi suy nghĩ lại thì qua bao nhiêu năm, cũng chỉ có chừng đó những gương mặt lao động nghiêm túc mới trụ lại được với nghề. Đó cũng chính là động lực để tôi đi tiếp trên con đường này.

- Bạn nói nghe có vẻ chán chường nhưng nghề của bạn vẫn cho bạn thu nhập cao và vẫn mang lại rất nhiều thứ cho bạn đó thôi?

- Đúng là nghề đã mang lại rất nhiều nhưng nó không nhiều đến mức có thể mua cho mình một chiếc xe đến vài tỷ hoặc nhà riêng. Tôi rất ngưỡng mộ những đồng nghiệp có thể mua nhà, mua siêu xe nhưng tôi lại thấy mình chưa cần thiết những thứ đó. Nhà ba mẹ khá rộng, chị em tôi tối vẫn qua phòng nhau ôm nhau ngủ, tôi thích thế. Em gái tôi cũng đang tập kinh doanh, sắp tới tôi đang lên kế hoạch cho em trai của mình đi du học, nên nhà sẽ vắng lắm. Còn xe hơi thì ba mẹ đã sắm cho một chiếc vừa có thể cho tôi đi hát, vừa có thể cùng gia đình cuối tuần đi đâu đó chơi. Vậy cũng là được rồi, với tôi xe cũng chỉ là phương tiện, đi xe nhiều tỉ mà giá trị bản thân không tương xứng thì cũng chẳng có gì hay ho cả.

- Nghe có vẻ như bạn đã từng rất chán nản để rồi những dự án kế hoạch mới của bạn với âm nhạc cứ vơi dần đi. Thời gian gần đây Phương Vy không có gì mới?

- Dự án và ước mơ thì lúc nào tôi cũng có nhiều, nhưng nói thế nào nhỉ? Đôi khi tôi lại thở dài và tự nhủ “lực bất tòng tâm”. Tiếc là tôi không thể tự sáng tác và hòa âm cho bản thân mình, nếu không tôi nghĩ tôi phải có đến ít nhất 5 albums cho một năm và một show diễn cho chính mình. Đôi khi làm âm nhạc đòi hỏi cảm xúc rất lớn, trong một thời điểm tôi muốn làm một dự án theo chủ đề này, để phát hành trong một thời điểm này. Nhưng rồi người viết nhạc trễ một chút, người hòa âm trễ một chút thì cuối cùng cảm xúc bị tuột hay đã qua cái thời điểm thích hợp nên đành bỏ ngang để làm một dự án khác phù hợp hơn hay âm nhạc đã lỗi thời nghe lại chẳng hứng thú gì nữa. Nhưng không vì thế mà tôi nản lòng đâu, tôi đang theo đuổi hai dự án sắp hoàn thành của mình mà tôi đã lỡ hẹn rất nhiều lần với fans của mình. Sau đó tôi lại muốn làm một dự án khác mà tôi đang khá hứng thú, đó là một single với một loại âm nhạc để hướng tới cho show diễn của mình.

Tôi cũng thích người đẹp trai, nhưng đừng chải chuốt quá!

- Vietnam Idol 2012 đang khởi động, bạn có điều gì chia sẻ với các bạn trẻ năm nay đi thi?

- Vẫn là câu, hãy chính là bản thân mình, đừng là bản sao của ai cả.

- Cuộc sống riêng tư và cá nhân của bạn thì sao?

- Cuộc sống cá nhân của tôi thì có nhiều điều thú vị, nhờ ca hát tôi khám phá mình rất thích du lịch và khám phá, chứ không đơn thuần là đi du lịch, shopping. Tôi được có điều kiện đến những nơi mình chưa từng đến, khám phá bản thân mình có thể thích ứng tốt với hoàn cảnh và điều kiện sống của từng nơi. Khi đi đến đâu tôi cũng hay tìm hiểu văn hóa bản địa của nơi đó, và thấy rất thích thú. Biết đâu được, sau này tôi kinh doanh du lịch thì sao.

- Mẫu người bạn trai của bạn phải như thế nào? Có phải là một hình ảnh giống ba bạn - như mọi người vẫn nói con gái thường có xu hướng chọn bạn trai giống bố?

- Trước đây khi mới lớn, tôi ước ao mình có người yêu giống ba mình. Nhưng bây giờ có hơi khác một chút, là người đàn ông của mình phải hài hước một chút, đẹp trai cũng là một trong những tiêu chí của tôi, nhưng chải chuốt quá thì xin đừng.

- Những thú vui của bạn là gì và nó chiếm bao nhiêu thời gian một ngày của bạn?

- Tôi có nhiều thú vui “tao nhã” lắm, thời gian buổi sáng tôi dành cho việc tập thể dục, khoảng trống của các công việc tôi thích đi ăn uống và trò chuyện cùng đám bạn học. Chỉ vậy thôi. Đơn giản quá phải không?

- Bạn đã tốt nghiệp RMIT và bạn sẽ có kế hoạch cho việc học thêm chứ?

- Tôi đã tốt nghiệp gần một năm rồi và đang áp dụng những gì đã học được để làm kinh doanh cùng ba mẹ một cách hệ thống hơn. Nhưng tôi vẫn muốn học lên nữa, tôi đang xem xét ngành học và trường học để một năm nữa thì tôi sẽ đi học tiếp.

- Vậy ước mơ ngoài ca hát của bạn là gì?

- Kinh doanh, có thể sẽ là một kế hoạch kinh doanh riêng cho mình và vẫn giúp ba mẹ việc kinh doanh hiện tại.

Tôi không phải thiên thần

- Dường như Phương Vy đã “lớn” và trải nghiệm nhiều hơn rất nhiều qua từng năm để tự khuyến khích mình mỗi ngày thức giấc là một niềm hạnh phúc?

- Mỗi buổi sáng, khi thức dậy tôi lại có khá nhiều ý nghĩ cho công việc và cho cuộc sống của bản thân mình. Nhiều lúc cũng ngẫm nghĩ chẳng biết như thế nào là đủ cho những ước muốn và những dự định. Nên vì thế tôi sẽ làm âm nhạc theo cách của mình, hát theo cách của mình cảm nhận và chủ động trong mọi công việc còn mong chờ. Tôi không quen tạo cho mình những ước vọng hão huyền hay chờ đợi những cái gì không thuộc về mình. Chỉ cứ hoạch định công việc theo đúng với khả năng của mình thì hay hơn.

- Cũng bởi bạn may mắn khi cho đến bây giờ vẫn được bố mẹ bảo bọc quá kỹ?  

- (Cười) Cũng không hẳn là thế, tôi không phải là thể loại tiểu thư công chúa, xuất phát điểm của tôi cũng chẳng phải là cậu ấm, cô chiêu. Từ nhỏ tôi đã thay ba, mẹ chăm sóc gia đình và hai em, tôi cũng tham gia khá nhiều trò chơi đường phố cùng các bạn bè hàng xóm, chính vì thế tôi khá mạnh mẽ. Nhưng khi đi qua nhiều chuyện, tôi lại cảm thấy gia đình vẫn là nơi an toàn nhất. Trong cuộc sống này, có quá nhiều thứ không an toàn thì tại sao mình lại không chọn nơi an toàn mà trú ngụ. Có phải không, thưa anh?

- Tôi đồng ý với bạn điều đó nhưng có lẽ cũng chính bởi sự bảo bọc đó mà hình ảnh Phương Vy luôn luôn hiền - ngoan trong mắt công chúng nhưng đồng nghĩa với nó là an toàn và nhạt?

- Tôi đã từng nói, tôi không hiền đâu. Nhưng tôi dám khẳng định mình là người biết điều, biết trên biết dưới. Từ ngày bước chân ra khỏi Vietnam Idol, nhiều anh chị phóng viên đã gán ghép cho tôi là “hiền + ngoan = nhạt”. Nhưng tôi là ca sĩ, chứ có phải thiên thần đâu mà bảo tôi hiền và ngoan. Và tôi cũng chẳng nhạt bao giờ, ai tử tế thì tôi tử tế, ai không tử tế thì cũng chẳng thể đòi hỏi tôi không nhạt với họ được.

- Quan sát bạn thời gian gần đây, tôi thấy gu thẩm mỹ mà cụ thể là trang phục của bạn đã ngày càng tốt hơn, ai đã giúp bạn điều đó?

- Bản thân tôi tự cải thiện thôi. Trước đây thì tôi có người thiết kế trang phục riêng cho mình. Nhưng dường như không hợp lắm, toàn bị ném đá suốt thôi (cười). Nhưng qua thời gian thì tôi cũng biết chăm sóc cho hình ảnh của mình hơn. Bây giờ thì cũng bắt đầu biết cách chăm sóc hình ảnh cho mình hơn rồi, nên mọi thứ cũng dần ổn hơn. Với lại, có ai đùng một cái mà biết hết mọi thứ đâu. Cũng cần thời gian để tiếp thu và học hỏi chứ!

 

Theo TTVH&Đàn ông