'Nghệ sĩ đồng tính càng dễ thăng hoa'

12:55, Thứ Hai, 10/03/2014 (GMT+7)

Theo ca sĩ Phương Thanh, trong mỗi con người đều có tính nam và tính nữ, nên chuyện ai đó bị đồng tính không có gì phải ngạc nhiên. Trái lại, với nghệ sĩ, sự 'đồng tính' còn giúp họ thăng hoa hơn rất nhiều.

“Một nửa đàn ông là đàn bà”

Trước khi nghệ sĩ Minh Béo bị một nam diễn viên trẻ tố cáo “sàm sỡ”, giới showbiz cũng đã nhiều phen ầm ĩ về những nghi vấn xung quanh chuyện giới tính của các nghệ sĩ. Một mặt vẫn phủ nhận khi được hỏi về giới tính, nhưng trên Facebook, họ lại công khai những hình ảnh “thân mật” với người cùng giới, như Cao Thái Sơn, Long Nhật.

Đàm Vĩnh Hưng công bố bức hình chụp ảnh cưới “gây sốc” khi Hoài Linh mặc váy cô dâu, còn anh và Dương Triệu Vũ làm chú rể… Nhưng đó chỉ là số rất ít những người bị đặt trong diện “nghi vấn”, còn theo “tổng kết” của ca sĩ chuyển giới Lâm Chi Khanh, con số đồng tính trong nghệ sĩ phải lên đến 60%. Dù điều này chưa được kiểm chứng bằng những nghiên cứu xã hội học, nhưng nếu con số này có thật thì theo ca sĩ Phương Thanh, nghệ sĩ thăng hoa hơn nếu trong người họ có xu hướng đồng tính.

“Lâu nay người ngoài nhìn vào cứ nghĩ, đồng tính ngoài bẩm sinh, số lớn là do lây nhiễm. Đồng tính không phải là chất gây nghiện để mà từ thử đến nghiện được. Trong mỗi người đều tồn tại 50% tính nữ và 50% tính nam. Tính nam giúp người ta dứt khoát trong công việc, mạnh mẽ về ý chí, hành động. Còn tính nữ giúp họ biết kiên trì, chịu đựng trước hoàn cảnh sống khắc nghiệt. Nhưng khi họ làm nghệ thuật thì “tính nam” ít có cơ hội được thể hiện một cách rõ rệt như người làm các công việc ít bị chi phối về cảm xúc. Hay nói cách khác, người làm các công việc văn phòng rất khó có cơ hội được thể hiện hết cảm xúc của mình, ít được làm những việc mà họ muốn như nghệ sĩ nên “tính nữ” của họ cũng ít được phát triển. Trong khi đó, nghệ sĩ là một dạng yếu đuối, chuyên sống về tình cảm, không quan tâm đến những thứ thuộc về lý trí. Chính vì vậy mà “tính nữ” ở họ cũng có dịp được bộc lộ nhiều hơn. Đồng tính cũng vì thế mà rất “hợp” với người làm nghệ thuật”.


Bản chất của nghệ sĩ là “thoáng” nên mới có câu “nghệ sĩ mà”. Nếu họ thấy mình có tình cảm với người cùng giới thì họ cứ tuân theo phản xạ đó chứ không cố tình điều chỉnh, mà có điều chỉnh cũng khó lắm. Có lẽ vì thế mà chuyện “phi giới tính” trong giới nghệ sĩ cũng nhiều hơn là vì thế”.

(Ca sỹ Phương Thanh)

Quan điểm này của Phương Thanh cũng khá trùng hợp với ca sĩ chuyển giới Lâm Chi Khanh. Là người “trong cuộc”, ca sĩ Lâm Chi Khanh từng khẳng định rằng, chỉ có đồng tính bẩm sinh chứ không có đồng tính nhân tạo. Bởi những người không đồng tính thì trước sau họ cũng quay về với cuộc sống mà tạo hóa ban cho họ thôi.

Còn TS Trịnh Hòa Bình cũng lý giải rằng: Thường những người có năng khiếu thiên về các yếu tố nghệ thuật thì dường như trong cấu trúc sinh thể đã có gì đó nó khác thường theo khía cạnh độc đáo, thăng hoa. Trong đó một bộ phận người làm nghệ thuật có thiên hướng dị biệt giới tính, mà đặc trưng của nhóm này là họ thích sự độc đáo, rất thích dị biệt, thích khác người, khác đời.

Vốn là người làm nghệ thuật, ca sĩ Phương Thanh mổ xẻ: Nghệ thuật là đa tính cách và phi giới tính. Do vốn dĩ “tính nữ” đã trội hơn người thường, cộng với việc đặc tính của công việc luôn đặt họ vào nhiều vai diễn khác nhau. Khi thì là nam, khi là nữ, lúc là người tốt, người xấu… Ca sĩ cũng vậy. Ở mỗi bài hát họ lại phải hóa thân vào trong ca từ, giai điệu của nó. Lúc mạnh mẽ, lúc nhẹ nhàng sướt mướt. Tất cả những cái đó khiến cho họ cũng có phản xạ là người phi giới tính ở trong “máu”.

Cho nên, nếu người bình thường thấy mình bị đồng tính thì rất lo lắng, sợ hãi, đi khám xét ở bệnh viện, thậm chí còn cúng vái tứ phương để được làm người bình thường thì nghệ sĩ không như vậy.

Chỉ nên “đồng tính” trong nghệ thuật

Tuy nhiên, ca sĩ Phương Thanh cũng lưu ý rằng, dù có sẵn yếu tố “phi giới tính” nhưng không phải nghệ sĩ nào cũng bị cảm xúc dẫn dụ về giới tính như thế. “Thường những người bị lệch hẳn sang nữ tính hóa hoặc nam tính hóa là người ít có sự cân bằng trong đời sống. Ví dụ như tôi cũng có giai đoạn mạnh mẽ quá hoặc yếu đuối quá.

Ăn thua ở chỗ người nào giữ được bình tĩnh hơn thì sẽ không bị cảm xúc nghệ thuật chi phối đến đời sống cá nhân. Nếu anh phân định được rõ ràng giữa một bên là nghệ thuật, còn khi trở lại với cuộc sống đời thường, anh sẽ là con người hoàn toàn khác, tức là anh đủ bản lĩnh để đóng được hai vai trong trong một con người thì sẽ không có chuyện anh bị “lập lờ” về giới tính.

Dù vậy, giọng ca “Trống vắng” lại tỏ ra khá ủng hộ nếu yếu tố “phi giới tính” nổi trội hơn trong máu nghệ sĩ. “Con số 60% nghệ sĩ là đồng tính với tôi không có ý nghĩa lắm. Hãy chia sẻ chứ đừng mổ xẻ họ thuộc giới tính nào.

Bởi trên thực tế, họ cũng là người có cảm xúc như những người bình thường, chỉ có điều họ bị ngược về hình thức với nội dung nên trong đời sống riêng tư, họ dễ bị mệt với chính cái “cốt” của mình. Còn về góc độ cống hiến mà nói, nghệ sĩ càng bị đồng tính càng có ích cho nghề nghiệp của mình

Chính cái cảm xúc “phi giới tính” đó sẽ giúp họ thăng hoa, thoải mái thể hiện nhân vật. Nếu không có “máu” đồng tính thì không nắm bắt nhanh được. Nhưng hãy giữ sự “đồng tính” đó trong nghệ thuật, còn ở đời thường, phải biết tự biến đổi mình để là người “phi nghệ thuật”.

Theo GĐ&XH