Mất 18 tháng để phát triển vaccine chống virus corona

0
0

 - Một quan chức y tế hàng đầu của Hồng Kông vừa đưa ra cảnh báo, virus corona có thể giết chết 45 triệu người và lây nhiễm cho hơn 60% dân số toàn cầu nếu các biện pháp khống chế dịch bệnh thất bại. Trong khi đó, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, những mẫu đầu tiên của vaccine chống chủng virus corona mới có thể phải mất 18 tháng để phát triển.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus

Virus corona có thể lây nhiễm cho hơn 60% dân số toàn cầu

Giáo sư Gabriel Leung – người phụ trách y tế công đồng của Hồng Kông, vừa mới đây đã cảnh báo rằng, thậm chí tỉ lệ tử vong trong số những người nhiễm virus corona chỉ là 1% thì khả năng lây lan mạnh của nó cũng có thể khiến hàng ngàn người thiệt mạng.

Với dân số toàn cầu hiện ở con số hơn 7 tỉ người (7.577.130.400 người), điều đó có nghĩa là virus corona có thể lây nhiễm cho hơn 4 tỉ người (4.546.278.240) nếu cảnh báo của Giáo sư Leung là đúng và tốc độ lây nhiễm của virus này vẫn đang tăng mạnh. Và nếu 1% trong số những người bị lây nhiễm này tử vong thì con số sẽ là hơn 45 triệu người.

Tuy nhiên, số ca mắc mới được báo cáo hàng ngày ở Trung Quốc đã bắt đầu chững lại, giảm 5 trong số 8 ngày liên tiếp vừa qua. Điều đó không có nghĩa là dịch bệnh đã lên đến đỉnh điểm mà chỉ là một dấu hiệu đáng mừng.

Giới chuyên gia dự đoán các ca nhiễm virus corona sẽ còn tiếp tục tăng và sự lây nhiễm của dịch bệnh này sẽ còn bị đánh giá thấp bởi rõ ràng một số bệnh nhân chỉ có những triệu chứng rất nhẹ hoặc không có triệu chứng bị bệnh. Hy vọng rằng với những hiểu biết về dịch bệnh và xét nghiệm virus dễ dàng hơn, mọi người sẽ được chuẩn đoán nhanh hơn và được đưa vào cách ly để khống chế dịch bệnh. Điều đó sẽ giúp tránh cho tình trạng lây lan virus đạt đỉnh.

Tuy nhiên, Giáo sư Leung cho tờ The Guardian biết, ưu tiên hiện giờ là xác định đúng quy mô và phạm vi của “tảng băng dịch bệnh”. Nhiều chuyên gia cho rằng, tình hình dịch bệnh hiện tại đang bị đánh giá thấp và tất cả mới chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”. Hầu hết các chuyên gia tin rằng, mỗi người nhiễm virus corona sẽ lây nhiễm cho khoảng 2,5 người và như vậy tỉ lệ nhiễm bệnh là từ 60 đến 80%.

Tuy nhiên, tỉ lệ tử vong được tin là thấp hơn rất nhiều. Giáo sư Leung cho rằng, nó chỉ ở khoảng 1% nếu tính cả các trường hợp nhiễm virus nhưng triệu chứng nhẹ, không bị phát hiện.

Có thể mất 18 tháng để phát triển vaccine chống virus corona

Những mẫu đầu tiên của một vaccine chống virus corona có thể ra đời trong 18 tháng nữa, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong cuộc họp báo vừa diễn ra ở Geneva.

"Vaccine chống virus corona (COVID-19) đầu tiên có thể được phát triển trong vòng 18 tháng", ông Ghebreyesus cho hay.

"Quá trình phát triển vaccine và phương pháp trị bệnh là một phần quan trọng của chương trình nghiên cứu – nhưng nó chỉ là một phần. Sẽ mất nhiều thời gian để phát triển nhưng trong lúc đó chúng ta hoàn toàn không được bảo vệ", Tổng Giám đốc WHO nói thêm.

WHO đã đặt tên chính thức cho chủng virus corona mới đang reo rắc dịch bệnh ở Trung Quốc là COVID-19. "Chúng ta giờ đã có tên cho dịch bệnh 2019-nCoV: COVID-19," ông Tedros Adhanom Ghebreyesus thông báo.

Hôm 31/12, giới chức Trung Quốc đã thông báo cho WHO về một dịch bệnh viêm phổi cấp chưa được biết đến ở thành phố Vũ Hán – một trung tâm công nghiệp và thương mại lớn ở miền trung Trung Quốc với dân số 11 triệu người. Vào ngày 7/1, các chuyên gia Trung Quốc xác định tác nhân lây nhiễm bệnh là virus corona chủng mới - 2019-nCoV.

Tính đến thời điểm này, virus corona đã khiến 1.115 người tử vong. Chỉ có hai trường hợp tử vong ở bên ngoài Trung Quốc. Con số ca nhiễm virus corona trên toàn thế giới là 45.169 người.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


98% doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ gói hỗ trợ gia hạn nộp thuế

(VnMedia) - Theo Bộ Tài chính, ước tính tổng số doanh nghiệp được gia hạn tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất lên tới 98% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trong cả nước.

Nhà đầu tư chốt lời, nhiều cổ phiếu quay đầu giảm sâu

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch ngày 8/4, thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đi lên, nhưng mức tăng khá thấp do nhiều cổ phiếu bluechips bị chốt lời và đảo chiều giảm. Theo đó, chỉ số Vn-Index chỉ tăng nhẹ hơn 1 điểm, thanh khoản thấp.

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

(VnMedia) - Hôm nay (8/4), cả nước đã có thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Trong đó có 3 bệnh nhân tại bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ và 1 bệnh nhân tại bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Số người tử vong ở Mỹ tăng đột ngột, gần 2.000 ca trong 24 giờ

(VnMedia) - Tính đến 7 giờ 30 sáng 8/4, giờ Việt Nam, toàn thế giới đã có 1.425.932 ca mắc và 81.978 ca tử vong vì Covid-19. Đáng chú ý, Mỹ trong 24 giờ qua có số người tử vong tăng đột biến với 1.928 ca và Pháp cũng có 1.417 người tử vong.

Thêm 2 bệnh nhân Covid-19, một ca là hàng xóm của BN243

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng 8/4 công bố thêm 2 ca bệnh mới, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 ở Việt Nam lên 251. Trong số đó, có 1 bệnh nhân là hàng xóm của BN 243 ở Mê Linh (Hà Nội).