HAGL xem xét đưa Công Phượng ra nước ngoài thi đấu

13:43, Thứ Sáu, 25/09/2015 (GMT+7)

Sau khi V.League 2015 hạ màn, lãnh đạo đội bóng phố núi bàn tới chuyện đưa lứa Công Phượng đi "du học" để tích lũy kinh nghiệm, nhằm hướng tới SEA Games 2017.

Sáng 24/9, lãnh đạo đội bóng phố núi tiến hành thanh lý hợp đồng với đội trưởng Hoàng Thiên, nhằm tạo điều kiện cho tiền đạo số 10 chuyển tới khoác áo Đà Nẵng ở mùa giải 2016.  

Sau khi chia tay trụ cột, lãnh đạo CLB HAGL bàn tới kế hoạch xây dựng đội bóng ở mùa giải 2016. Trong đó, trọng tâm là việc đưa Công Phượng ra nước ngoài thi đấu. 

Trưởng đoàn bóng đá HAGL - ông Nguyễn Tấn Anh chia sẻ: "Chúng tôi chưa dám khẳng định việc Công Phượng có thể ra nước ngoài thi đấu, nhưng người hâm mộ hãy cứ chờ đợi", ông Tấn Anh úp mở về tương lai của tiền đạo xứ Nghệ. 

Trước đó, bầu Đức từng khẳng định muốn đưa lứa Công Phượng ra nước ngoài (Nhật Bản - PV) để học hỏi kinh nghiệm. Sau đó, các cầu thủ này sẽ trở về Việt Nam và hướng tới mục tiêu giành huy chương vàng SEA Games 2017, trên đất Malaysia.  

Bầu Đức nhiều lần tuyên bố muốn đưa lứa Công Phượng sang Nhật Bản thi đấu. 
Bầu Đức nhiều lần tuyên bố muốn đưa lứa Công Phượng sang Nhật Bản thi đấu. 

 "Sau khi tích lũy đủ kinh nghiệm ở V.League, chắc chắn phải cho những cầu thủ như Công Phượng, Tuấn Anh xuất ngoại để phát triển hơn nữa, nhằm sau này trở về cống hiến cho đội tuyển", bầu Đức từng tuyên bố trước khi đôn lứa cầu thủ trẻ lên đội 1 ở mùa giải 2015.

Công Phượng được giới chuyên môn trong khu vực chú ý từ cuối năm 2012, khi anh cùng Xuân Trường, Tuấn Anh và Đông Triều sang tập cùng đội trẻ Arsenal. Sau đó, đích thân HLV Arsene Wenger đã giới thiệu tiền vệ Tuấn Anh sang CLB Olympiakos (Hy Lạp) thử việc, nhưng chuyến đi bất thành do tiền vệ quê Thái Bình dính chấn thương đầu gối. 

Trong 2 năm tiếp theo khoác áo U19 Việt Nam, một số nhà môi giới của Nhật Bản và Hàn Quốc đã điện thoại trực tiếp cho trưởng đoàn bóng đá HAGL - ông Nguyễn Tấn Anh, nhằm đặt vấn đề chuyển nhượng Công Phượng. Trước đó, nhiều chuyên gia người Nhật ngồi trên khán đài theo dõi và ghi chép các trận đấu của U19 Việt Nam. 

Tuy nhiên, đội bóng phố núi từ chối tất cả các đề nghị kể trên để đôn lứa Công Phượng lên đá V.League 2015, theo đúng lộ trình bầu Đức đã đặt ra. 

4 cầu thủ khóa 1 Học viện HAGL Arsenal-JMG sang London tập cùng đội U18 Arsenal hồi cuối năm 2012. 
4 cầu thủ khóa 1 Học viện HAGL Arsenal-JMG sang London tập cùng đội U18 Arsenal hồi cuối năm 2012. 


Hồi tháng 7/2015, khi HAGL đang vất vả giành điểm để trụ hạng, Trưởng đoàn bóng đá HAGL - Nguyễn Tấn Anh thừa nhận ông có nghe thông tin 2 đội bóng của Australia quan tâm Công Phượng. Tuy nhiên, HAGL từ chối mọi đề nghị chuyển nhượng vào thời điểm đó.

Hai đội bóng muốn có Công Phượng là Newcastle Jets và Central Coast Mariners. Họ theo dõi tiền đạo xứ Nghệ từ SEA Games và muốn chiêu mộ chân sút này về thi đấu tại giải VĐQG Australia (A.League) khởi tranh vào tháng 10/2015. 

Trong năm 2015, một số cầu thủ Việt Nam được các CLB từ Hàn Quốc, Nhật Bản đề nghị chuyển nhượng. 

Tháng 1/2015, CLB Anyang (Hàn Quốc) ngỏ lời mời Thành Lương sang thi đấu tại K.League Challenge. Sau khi bị đơn vị chủ quản Hà Nội T&T từ chối, CLB này chuyển hướng sang mời tiền đạo Mạc Hồng Quân. Tuy nhiên, thương vụ này cũng bất thành do tiền đạo Việt kiều vừa ký hợp đồng với Than Quảng Ninh. 

Trong quá khứ, vào cuối năm 2012, tiền vệ Trần Phi Sơn của SLNA từng được BHL đội Sydney FC mời sang thi đấu tại A.League dành cho các đội U21. Đội bóng Australia sẵn sàng trả mức lương lên đến 3.000 USD/tháng cộng khoản phí cho phía SLNA để Phi Sơn sang thi đấu trong khoảng 7 trận, kéo dài đến tháng 1/2013. Tuy nhiên vì nhiều lý do, điều này đã không thành hiện thực.

Theo Tùng Lê
Tri Thức Trực Tuyến