Cuộc hẹn đánh nhau ở phố đi bộ Nguyễn Huệ và đám đông xấu xí

19:13, Thứ Ba, 04/08/2015 (GMT+7)

Hai cô gái hẹn… đánh nhau ở phố đi bộ Nguyễn Huệ, hàng trăm người hiếu kỳ đổ ra xem, cổ vũ cho hành động gây rối này. Chuyện hy hữu nhưng có thật đã khiến nhiều người phải kêu trời vì sự lố lăng quá mức này.

>> Clip 2 cô gái cầm đầu náo loạn phố đi bộ Nguyễn Huệ bị giải về phường
>> Hai thiếu nữ hẹn đánh nhau gây náo loạn phố đi bộ Sài Gòn

Đám đông xấu xí

Sự việc bắt đầu khi hai cô gái “chê nhau xấu” trên Facebook. Hai cô gái trẻ này có thể được gọi là hot Facebooker khi có hàng ngàn lượt thích, chia sẻ, bình luận cho mỗi dòng trạng thái. Và đỉnh điểm là khi họ đăng clip chửi bới, hẹn hò nhau giải quyết “ân oán”, càng “manh động” bao nhiêu thì đám đông được gọi là “cư dân mạng” càng hào hứng và lên tiếng cổ vũ bấy nhiêu.

Hàng trăm người chen chúc để ... xem hai cô gái hẹn đánh nhau, quả là không tưởng.
Hàng trăm người chen chúc để ... xem hai cô gái hẹn đánh nhau, quả là không tưởng.

Những tưởng chỉ là thế giới ảo, nhưng đến đêm qua 3.8, khi hàng trăm người cùng tập trung ra phố đi bộ Nguyễn Huệ để theo dõi vụ đánh nhau của hai cô gái thì người ta mới bắt đầu giật mình. Thế giới ảo đã hóa ra thực, và để lại những hệ quả chẳng hay ho gì.

Nói về điều này, PGS-TS tâm lý Huỳnh Văn Sơn phân tích: “Thực chất của hành động kéo đến xem trận chiến theo lời hẹn, xuất phát từ sự tò mò thiếu tiết chế của khá nhiều người. Hơn thế nữa, đó là biểu hiện của hội chứng đám đông, hội chứng của sự lôi kéo thụ động, để bị cuốn theo vòng xoáy của thông tin, cảm xúc và sự hiếu kỳ của con người.

Không phải ai cũng có thể kiểm soát mình, quản lý bản thân trước những sự hấp dẫn của thông tin, sự "đình đám" của một sự vụ. Đó là mấu chốt dẫn đến sự lôi kéo của người này hay người khác. Việc sống quá nhanh, quá lệ thuộc vào những giá trị thiếu cân bằng và nhân văn đã đẩy người ta đi đến những sự lựa chọn mang tính chủ quan và thiếu kiểm soát”.

Theo PGS-TS Huỳnh Văn Sơn, có thể gọi hàng mấy trăm người hiếu kỳ đi xem hai cô gái đánh nhau là “đám đông xấu xí”. Ông Sơn nói: “Những đám đông xấu xí xuất phát từ việc mỗi cá nhân thiếu kiểm soát và không thực sự ý thức về những hậu quả hay hệ lụy. Thực tế cuộc sống cho thấy cái kỳ lạ luôn có sức hút với con người. Tuy nhiên, đây lại là món mồi để không ít người trở thành một phần của đám đông xấu xí. Chính lúc không kiểm soát, nhiều người đã không hay rằng mình đã trở nên tệ hại. Và chính những cá nhân lôi kéo cũng cần phải hiểu về hành vi của mình, ý thức sâu sắc về phát ngôn hay sự kêu gọi để không tạo ra những hiệu ứng quá vô tư đến mức đáng buồn”.

 Phố đi bộ Nguyễn Huệ đông nghẹt người hiếu kỳ tối 3.8.
Phố đi bộ Nguyễn Huệ đông nghẹt người hiếu kỳ tối 3.8.

Facebook là một cái bẫy

Hai cô gái nổi tiếng nhờ Facebook, rồi “chê nhau xấu” trên Facebook. Sau đó, hẹn hò đánh nhau và “nhờ” Facebook nên mới có sự lan truyền mạnh mẽ, dẫn đến vụ việc hàng trăm người đổ xô coi đánh nhau, tạo nên một đám đông xấu xí trong mắt nhiều người và cả bạn bè quốc tế.

Từ vụ việc trên, có thể thấy, mạng xã hội, mà đặc biệt là Facebook, đã tạo nên những giá trị sống ảo cho lớp trẻ ngày nay, khiến niềm tự hào về cái tôi của họ lớn hơn so với những điều họ làm được trong thực tế. Chính vì thế, người ta cho rằng Facebook nói riêng và mạng xã hội nói chung, cũng là một trong những nguyên nhân khiến cái tôi của các bạn trẻ lớn dần lên và dễ gây ra những hậu quả đáng tiếc.

 Cái tôi của giới trẻ đang được mạng xã hội bồi đắp, kích động thêm.
Cái tôi của giới trẻ đang được mạng xã hội bồi đắp, kích động thêm.

Nói về điều này, nhà báo Ngô Nguyệt Hữu nêu ý kiến: “Bản thân bất cứ cá nhân nào đều có cái tôi rất lớn, cái tôi này sẽ được mài giũa theo năm tháng để phù hợp với độ tuổi, hoàn cảnh, đối tượng cụ thể. Như các bạn thấy, người càng lớn tuổi thì cái tôi sẽ càng được sử dụng hợp lý hơn. Và Facebook không phải là nguyên nhân khiến cái tôi tự dưng trở nên khổng lồ. Thế nhưng, Facebook như một cái bẫy rập mà những cá nhân sử dụng Facebook không tỉnh táo rất dễ bị vướng vào. Facebook là một mảnh đất màu mỡ, gieo thứ gì thì rất dễ gặt được kết quả, vấn đề là người sử dụng gieo sự tích cực hay tiêu cực mà thôi. Vì sự tương tác, kích động của Facebook là rất khủng khiếp”.

Từ sự việc hôm nay có thể thấy sự ảnh hưởng của mạng xã hội đến hành vi của giới trẻ dường như đã vượt khỏi sự tưởng tượng của người lớn. Rõ ràng, không thể đổ lỗi hoàn toàn cho hai cô gái, cho Facebook hay bất kỳ cá nhân cụ thể nào. Nhưng với vụ việc “không tưởng” nêu trên, có lẽ đã đến lúc gia đình, xã hội cần phải xem lại cách giáo dục với những người trẻ.

Khi xã hội thay đổi, du nhập thêm nhiều xu hướng văn hóa mới, con người mà cụ thể là lớp trẻ năng động, sẽ dễ bị cuốn theo. Do đó, nền giáo dục con trẻ cũng phải dựa theo đó mà biến chuyển cho phù hợp. Nói theo ý nhà báo Ngô Nguyệt Hữu, thì gia đình và xã hội dường như đang không theo kịp và thực sự “hụt hơi” với sự phát triển của những người trẻ.

Theo Thảo Hương - Ngọc Giàu
Một thế giới

>> Tin gốc