Miền Bắc tiếp mưa to đến rất to, đô thị nguy cơ ngập úng

10:03, Chủ Nhật, 02/08/2015 (GMT+7)

Trong những ngày qua, các tỉnh miền Bắc liên tiếp có mưa và lũ trên diện rộng gây thiệt hại về người và tài sản. Hiện nay, nguy cơ sạt lở đất ở Quảng Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn và ngập úng ở các tỉnh thành phía Bắc luôn được dự báo ở mức rất cao.

>> Vì sao nằm ven biển nhưng Quảng Ninh vẫn bị lũ lụt?
>> Giao thông Hà Nội hỗn loạn sau cơn mưa lớn

Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, sáng sớm nay (2/8), ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to diện rộng. Lượng mưa đo được trong 6 giờ qua (tính đến 7 giờ 2/8) ở Uông Bí (Quảng Ninh) 110mm, Tiên Yên (Quảng Ninh) 75mm, Sơn Động (Bắc Giang) 70mm, Sơn Động (Bắc Giang), Thất Khê (Lạng Sơn), Chí Linh (Hải Dương) 50mm.

Trận mưa kéo dài từ trưa đến đầu giờ chiều qua (1/8) cũng khiến một số ở tuyến đường ở Hà Nội ngập úng. (Ảnh: P.Hải)
Trận mưa kéo dài từ trưa đến đầu giờ chiều qua (1/8) cũng khiến một số ở tuyến đường ở Hà Nội ngập úng. (Ảnh: P.Hải)

Sáng nay, khu vực Hà Nội tồn tại những đám mây đối lưu phát triển và gây mưa dông cho khu vực nội thành và các vùng lân cận.

Trong những giờ tới những đám mây dông này sẽ còn tiếp tục phát triển và gây mưa cho khu vực Hà Nội cũng như các vùng lân cận. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh.

Trung tâm dự báo khí tưởng thủy văn TƯ cảnh báo, mưa to đến rất to tiếp tục xảy ra ở các tỉnh Đông Bắc Bộ, đặc biệt là Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Ninh Bình, Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội với lượng mưa phổ biến khoảng 30 - 60mm, có nơi trên 80mm.

Nguy cơ sạt lở đất ở Quảng Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn và ngập úng ở các tỉnh nêu trên ở mức rất cao. Trung tâm dự báo cho biết, diễn biến về đợt mưa còn rất phức tạp nên yêu cầu người dân ở các tỉnh, thành phía Bắc không được chủ quan.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước ngày và đêm nay (2/8):

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió nhẹ.
Nhiệt độ thấp nhất 21 - 24 oC; cao nhất 26 - 29 oC.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió đông nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 22 - 25 oC; cao nhất 26 - 29 oC.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa và dông. Gió tây nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 oC; cao nhất 27 - 30 oC.

Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận: Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ.
Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 oC; cao nhất 31 - 34 oC.

Tây Nguyên: Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 21 - 24 oC; cao nhất 28 - 31 oC.

Nam Bộ: Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 oC; cao nhất 31 - 34 oC.

Hà Nội: Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Gió đông nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 oC; cao nhất 26 - 29 oC.

Theo VietNamNet