Lừa tiền tỉ từ những cuộc điện thoại giả danh Công an

09:36, Thứ Sáu, 28/08/2015 (GMT+7)

Nhóm tội phạm người nước ngoài kết hợp với người Việt Nam đã lừa tiền tỉ từ những cuộc điện thoại giả danh Công an.

Nhóm tội phạm tại phiên xử
Nhóm tội phạm tại phiên xử

Ngày 27.8, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Chiu Yung Sheng (35 tuổi, quốc tịch Đài Loan) 14 năm tù, Li Hui Yu (tên gọi khác Lê Thị Hà, 36 tuổi, quốc tịch Đài Loan –Trung Quốc) 13 năm tù, Lâm Triệu Cường (51 tuổi, Ngụ quận 5), Lưu Bình (41 tuổi, Ngụ quận 8) mỗi bị cáo 12 năm tù và Trần Hữu Duy (26 tuổi, ngụ Long An) 9 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhóm người Đài Loan cầm đầu kết hợp với một số đối tượng tại Việt Nam đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của rất nhiều người bằng cách thực hiện sử dụng thiết bị công nghệ cao và nhiều thủ đoạn tinh vi, liên tục.

Ngày 18.3.2014, ông Đặng Đình Xứng (ngụ Củ Chi) nhận được thông tin nợ tiền cước điện thoại gần 9 triệu đồng sau khi nói chuyện điện thoại của một người tự xưng là nhân viên của VNPT. Đối tượng này lại tiếp tục để ông Xứng nói chuyện với người được xưng là Công an Tây Ninh và người tự xưng là của VKS tỉnh Tây Ninh. Những kẻ giả danh này đã yêu cầu ông Xứng cung cấp thông tin cá nhân, số tiền đang có để 'kiểm tra'. Quá hoảng sợ, ông Xứng thừa nhận mình có gửi tiết kiệm và có tiền mặt tổng cộng lên đến hơn 200 triệu đồng.

Các đối tượng trên đã yêu cầu ông Xứng gửi toàn bộ số tiền mình có vào một số tài khoản cá nhân. Để trấn an tinh thần ông Xứng, nhóm tội phạm này đã hứa sau 2 ngày sẽ trả số tiền trên sau khi đã điều tra xong nguồn gốc số tiền. Các đối tượng nói trên liên tục thúc dục ông Xứng gửi tiền vào số tài khoản đã đưa. Tuy nhiên, sau hai ngày như được hứa, ông Xứng mất liên lạc với các đối tượng và đi trình báo Công an. Ngoài ông Xứng, nhóm đối tượng này còn lừa thêm 12 người khác với tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng trước khi bị phát hiện, bắt giữ.

Theo Một Thế Giới
Tin gốc