Nhân chứng kể phút hung thủ chém chết 4 người ở Gia Lai

22:01, Thứ Hai, 24/08/2015 (GMT+7)

Đản hai tay 2 dao hung hăng, khi gặp con nợ thì hỏi sao không trả tiền rồi lao vào chém nhiều nhát. Nghi can bỏ chạy đến nhà ông Vấn và đâm chết ông này.

Theo người dân, Vũ Văn Đản (41 tuổi) quê gốc ở Hải Dương. Năm 1998, anh ta vào Đắk Lắk làm kinh tế mới. 

Thời gian sau, Đản kết hôn với chị Nguyễn Thị Lan và chuyển sang Gia Lai làm nương rẫy. Hai vợ chồng sinh được 2 con trai (cháu lớn 13 tuổi, nhỏ lên 4) kháu khỉnh.

 

Khi mới về Gia Lai, người đàn ông này hiền lành và ít nói. Suốt ngày 2 vợ chồng lên rẫy chăm sóc cà phê và tiêu. 

Khoảng năm 2009, anh ta bỏ nhiều tiền đầu tư hàng chục ha cây tiêu. Khi sắp bước vào thu hoạch thì vườn tiêu của vợ chồng Đản bất ngờ bị bệnh rồi chết dần. 

"Cũng từ đó, Đản sa vào rượu chè. Hầu như hôm nào anh ta cũng uống rượu, mà đã uống thì phải say. Có hơi men, Đản hết đánh vợ chửi con rồi gây sự với hàng xóm", anh Lan (bạn đồng hương với Đản) kể.

Kinh tế gia đình nghi can ngày càng đi xuống. Cách đây hơn 1 năm, Đản cho một người hàng xóm vay 20 triệu đồng, sau đó người này đã trả 10 triệu.

Nghi can tại cơ quan công an. Ảnh: 
Nghi can tại cơ quan công an. Ảnh: CTV.

Sáng 23/8, Đản thấy trong người khó chịu nên anh ta sai vợ sang nhà hàng xóm đòi tiền đi chữa bệnh. Trong lúc vợ vắng nhà, anh ta sang nhà hàng xóm nhậu say rồi đi về.

Lúc này vừa nghe vợ nói không lấy được tiền, Đản liền xuống bếp lấy hai con dao chém một nhát trúng vai chị Lan. Hốt hoảng, người vợ ôm con nhỏ bỏ chạy.

Anh Vũ Văn Tuyên (31 tuổi, em trai nghi phạm) bị chém trọng thương ở tay trái kể: "Khi đang ở nhà thì tôi nhận được điện thoại từ hàng xóm nói Đản đang tìm người để giết".

Anh Tuyên vội chạy sang để tìm hiểu sự việc. Thấy Đản hung hăng, hai tay cầm hai 2 con dao nên người em cùng một thanh niên trong thôn bám theo để can ngăn. Đi được khoảng 20 m, Đản gặp anh Vũ Công Doanh (32 tuổi) và hỏi sao không trả nợ.

Chưa kịp thanh minh thì người này bị nghi can vung dao chém nhiều nhát khiến nạn nhân bị thương nặng. Nhiều người lao vào thì bị anh ta chém loạn xạ.

Sau đó, nghi phạm bỏ chạy về hướng nhà ông Đặng Đình Vấn (57 tuổi, quê Hải Dương). Thấy chủ nhà đang phun thuốc trừ sâu, Đản xông vào chém tới tấp. Nạn nhân cố gắng bỏ chạy nhưng do vết thương quá nặng nên tử vong tại chỗ.

Sau khi chém chết ông Vấn, người đàn ông 41 tuổi đi tiếp khoảng 50 m thì gặp chị chị Nguyễn Thị Liên (41 tuổi, quê Bình Định, lên Gia Lai làm thuê). Chị này chưa hiểu chuyện gì xảy ra thì Đản đã cầm 2 con dao lao tới chém. 

Các nhân chứng kể về vụ án mạng. Ảnh:
Các nhân chứng kể về vụ án mạng. Ảnh: Đoàn Nguyên.

"Lúc đó, tôi đứng cách chỗ chị Liên khoảng 20 m. Tôi thấy chị này la lên rồi gục xuống đất. Hắn tiếp tục chạy về phía tôi nhưng rất may tôi kịp chạy thoát vào rẫy", nhân chứng Nguyễn Hoàng Tình cho biết. 

Chưa dừng ở đó, người đàn ông này còn chạy đến chém trọng thương em dâu Lê Thị Thơm (33 tuổi) cùng cháu gái Nguyễn Thị Vân (8 tuổi). Hai người này được người dân đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng đã tử vong.

Nghi can thắp hương chạy khắp rẫy

Ông Vũ Văn Chản (bố của nghi phạm) nói:"Nó thường không làm chủ được mình khi uống nhiều rượu. Gia đình biết con bị bệnh gan cùng với chứng mất ngủ nên đã nhiều lần mua thuốc an thần cho uống. Gần đây, Đản trở chứng và dùng hương thắp lên rồi chạy quanh nhà...".

Nơi nghi can sát hại ông Vấn và bà Liên. Ảnh:
Nơi nghi can sát hại ông Vấn và bà Liên. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Theo gia đình, Đản có tiền sử bệnh lý thần kinh. Trước khi gây án một thời gian, thỉnh thoảng, Đản lại kêu đau đầu và có nhiều biểu hiện bất thường. Đặc biệt, mỗi đêm anh ta thắp hương đi khắp rẫy cà phê. 

Chị Lan đã đưa chồng đi bệnh viện khám. Bác sĩ cho thuốc uống và khuyên gia đình theo dõi kỹ. Trước khi chồng gây án, người vợ bàn với gia đình, nếu lấy được tiền sẽ đưa Đản tái khám vì mấy ngày qua bệnh nặng hơn.

Thông tin Đản có dấu hiệu bị bệnh đều được người thân của gia đình xác nhận. Tuy nhiên, theo các điều tra viên, khi bị bắt về cơ quan công an, Đản vẫn bình tĩnh trả lời các câu hỏi và khai rõ quá trình gây án. 

Trung tá Trần Ngọc Anh, Trưởng Phòng tham mưu Công an tỉnh Gia Lai cho biết, hiện chưa có căn cứ, cơ sở xác định nghi can Vũ Văn Đản có biểu hiện của bệnh tâm thần. Tuy nhiên, để phục vụ công tác điều tra, cơ quan chức năng sẽ đưa người này đi giám định trong thời gian tới. 

Theo Đoàn Nguyên
Tri thức trực tuyến